Giới Thiệu Về Lĩnh Vực

header ads

Cách chọn cá tươi cho bà nội trợ thông minh

 Cá là một loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt. Có rất nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá như cá nấu chua, cá kho tộ, cá hấp xì dầu… Một trong những yếu tố đảm bảo thành công của món ăn là độ tươi ngon của thực phẩm. Nhưng không phải ai cũng biết cách nhận biết cá tươi. Sau đây là một vài lưu ý để giúp bạn tìm mua được những con cá tươi ngon cho mình.


Làm sao để mua được cá tươi ngon? Tốt nhất là mua con cá đang bơi lội tung tăng. Còn nếu cá đã chết rồi thì dựa vào những đặc điểm sau để biết cách nhận biết cá tươi nhé.

1. Đối với cá nước ngọt

Cá nước ngọt thường được bày bán ở chợ dưới dạng đang sống, được thả bơi trong thau chậu. Khi đó mục tiêu chọn được con cá chắc thịt, tới độ trưởng thành, béo tốt, khỏe mạnh.

Trước tiên chúng ta nhìn bao quát con cá. Nếu cá to quá hoặc bé quá cũng không nên mua. Những con cá nào bơi lội quẫy đạp khỏe là cá tươi sống mới đánh bắt. Dùng tay chạm vào con cá nếu thấy quẫy mạnh cả thân thì cá đó còn tươi. Không nên chọn những con cá bơi yếu, bơi ngửa hoặc ít vận động. Nên loại bỏ những con cá bị dị dạng, u cục, sứt sẹo hoặc tróc vảy. Cá nuôi thả tự nhiên sẽ vận động nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn những con cá được nuôi bằng cám tăng trọng.

Một mẹo nữa để chọn cá tươi ngon là xem mình con cá có dày thịt không. Bằng cách so sánh độ dày thân mình với những con cá khác cùng loại. Cá dày mình thì cạnh cá hơi cong chứ không thẳng đuột. Cá ngon là dày đều từ thân xuống chứ không chỉ dày bụng. Cầm con cá trên tay thấy nặng tay và có cảm giác chắc thịt. Đó chính là con cá tươi ngon bạn cần tìm.

Sau đây là một vài ví dụ chọn cá nước ngọt đảm bảo tươi ngon.

Cách chọn cá chép tươi ngon:

Cá chép là thức ăn rất bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ. Có thể kể đến các món từ cá chép như cháo cá chép, cá chép om dưa…

Típ chọn cá chép ngon dựa vào: chọn cá chép sông, dày mình, tươi sống. Đặc điểm của cá chép sông là chúng nhanh nhẹn, bơi khỏe hơn cá nuôi. Cá chép sông bao giờ cũng dài mình, không tròn ủng như cá chép ao. Vảy cá chép sông dày và có màu sậm hơn.  Không nên mua cá chép có trứng vì khi đó thịt cá sẽ bị gầy. Cũng không nên mua cá đã cắt khúc bán sẵn bởi có thể là cá đã chết hoặc cá cũ từ lâu. Tốt nhất nên chọn cá tươi sống đang bơi và có thể nhờ người bán sơ chế ngay tại chỗ.

Cách chọn cá trắm tươi ngon:

Cá trắm quá nổi tiếng với món cá kho làng Vũ Đại gia truyền. Một nồi cá kho thơm nức ăn cùng với cơm nóng trong tiết trời se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn!

Cá trắm có nhiều loại, thường gặp là cá trắm đen và cá trắm cỏ. Cá trắm đen có giá thành cao và thịt thơm ngon hơn cá trắm cỏ. Để chọn được con cá trắm ngon, nên chọn cá trắm to (khoảng 2- 3 kg), mình thuôn thân chắc, đầu và thân cân đối. Chọn con cá còn sống và quẫy đạp khỏe. Không nên mua những con cá nhỏ dưới 1 kg vì khi đó cá sẽ nhiều xương, ít thịt.

Cách chọn cá lóc tươi ngon:

Cá lóc (hay còn gọi là cá quả, cá chuối) là một loại cá dân dã gắn liền với làng quê Việt. Loại cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Có thể kể đến như cá lóc kho tộ, cá lóc nướng giềng mẻ…

Cách nhận biết cá tươi ngon là những con cá có màu đen vàng, thân đuôi thuôn dài, sờ vào thịt chắc. Nên chọn con có cân nặng từ 1-1,5 kg là tốt nhất. Và tất nhiên cá được đánh bắt ở ao hồ sẽ ngon hơn cá nuôi.

2. Đối với cá nước mặn

Do đặc thù đánh bắt ngoài biển và môi trường sống nước mặn nên khi đưa về bán tại siêu thị hoặc các chợ thường ở dưới dạng ướp lạnh. Do vậy mục tiêu chọn được những con cá còn mới, thịt tươi ngon, chưa bị ôi thiu biến chất.

Cách chọn cá biển tươi dựa vào những đặc điểm sau:

Miệng cá: Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở, cá ươn thì ngược lại.

Mắt cá: Cá tươi mắt lồi, trong suốt, giác mạc không bị nhăn nheo hay bị rách.

Mang cá: Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi.

Thân cá: Thường cá biển không có vảy, nên khi chọn chú ý vào màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, không trầy xước. Khi ấn vào thịt còn độ đàn hồi, nhấc tay ra không bị lõm vào.

Bụng cá: Bụng cá biển tươi rắn chắc, vẫn còn nguyên vẹn. Bụng không bị trương lên hoặc nhẽo bục.

Nếu cá đã bị cắt khúc, nên chọn mua những khúc cá thịt có màu hồng đỏ tươi. Thịt cá còn gắn chắc chắn vào xương cá. Khi ấn vào miếng thịt không bị lõm hay chảy dịch. Cá có mùi tanh tự nhiên, không bốc mùi lạ khó chịu. Đặc biệt đối với cá ướp ure trông bề ngoài có vẻ tươi ngon. Tuy nhiên, thịt lại không rắn chắc, khi ấn vào không còn độ đàn hồi như cũ.

Sau đây là cách chọn một số loại cá nước mặn phổ biến:

Cách chọn cá thu tươi ngon:

Cá thu là một loài cá biển có thịt thơm ngon dễ ăn và có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Do chứa lượng omega 3 phong phú tốt cho trí não nên cá thu rất tốt cho trẻ em. Đặc biệt lứa tuổi 1-5 tuổi.

Có rất nhiều loại cá thu khác nhau. Nên chọn cá thu ngừ có cân nặng từ 3-5 kg. Khi cắt còn máu tươi chảy ra. Cá có thành bụng dày và niêm mạc bụng còn trắng tươi là cá mới đánh bắt, chưa bảo quản lâu. Chọn miếng thịt cá trắng hồng, dầy mình là cá ngon.

Cách chọn cá nục tươi ngon:

Cá nục là loại cá biển được bày bán khá phổ biến ở chợ. Do có thể chế theo nhiều cách khác nhau như rán, kho, nấu… Cá nục tươi trông mình phải xanh biếc, mắt trong veo, thịt chắc. Khi ấn không để lại vết lõm. Cá không bị bốc mùi hoặc chảy dịch lạ. Đó chính là những con cá tươi ngon nên mua.

Bằng các cách nhận biết cá tươi ở trên, các bạn đã chọn được những con cá như ý rồi. Hãy là người nội trợ thông minh để cho gia đình những bữa cơm thơm ngon và chất lượng nhé!