Giới Thiệu Về Lĩnh Vực

header ads

Ba lưu ý khi cho trẻ ăn hải sản tránh ngộ độc

 Hải sản là một loại thực phẩm cần thiết cho trẻ, có thể 1-2 bữa/ngày. Tuy nhiên, việc cho trẻ ăn hải sản phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo an toàn. 

Theo các bác sĩ về dinh dưỡng, trừ các loại hải sản có vỏ, bố mẹ có thể cho bé ăn cá ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn ngay từ 6 tháng tuổi khi bé bắt đầu ăn dặm. 

Tuy nhiên, đạm trong hải sản nói chung cũng như cá thường gây dị ứng cho trẻ, nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 trở đi là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn. Bố mẹ cần cho trẻ ăn từ từ từng chút một để thích nghi dần. Với những trẻ có cơ địa dị ứng, bố mẹ cần phải thận trọng hơn. 

Trẻ nên ăn những loại hải sản nào?

Theo như các bác sĩ, hầu hết các loại hải sản đều giàu canxi (nhất là các loại cá nhỏ ăn được cả xương)
 nên rất cần cho xương và răng. 

Trong số các loại hải sản, cá biển là thực phẩm tuyệt vời đối với sức khỏe do chứa đạm có giá trị cao, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất giàu chất béo không no omega 3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng chống bệnh tim mạch. Do đó, ăn cá ít nhất 3 lần/tuần rất có lợi cho sức khỏe. Gan cá rất giàu vitamin A và D. Những loại cá biển nên ăn như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá basa,...với lượng omega 3 dồi dào. 

Hàu giàu kẽm là thành phần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể, là chất cần thiết với trẻ để tăng trưởng cũng như để phát triển hệ sinh dục. 

Tôm cũng là thực phẩm giàu đạm và canxi, từ tháng thứ 7 trở đi, bố mẹ có thể cho con ăn tôm biển. 

Các loại hải sản có vỏ như hàu, ngao, hến, trai,... nên cho bé ăn khi đã 1 tuổi bởi chúng chứa nhiều kẽm, một vi chất quan trọng đối với trẻ em. 

Tuy hiên, một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm cao như cá mập, cá kình, cá cờ,.... cần tránh cho trẻ ăn. 

Đặc biệt, khi lựa chọn hải sản cho trẻ, bố mẹ cần đảm bảo chúng còn tươi, không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn. 

>>>Xem Thêm: Hải sản đông lạnh có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Nên ăn lượng hải sản bao nhiêu là đủ?

Có thể cho bé ăn 1-2 bữa hải sản mỗi ngày, tùy theo tháng tuổi mà lượng thức ăn mỗi bữa sẽ khác nhau:
  • Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: Mỗi bữa có thể ăn 20-30g thịt của cá, tôm (đã loại bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo. Mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.
  • Trẻ từ 1-3 tuổi: Mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bùn, súp,... Mỗi bữa ăn 30-40g thịt của hải sản. 
  • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 1-2 bữa/ngày. Mỗi bữa có thể ăn 50-60g thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn 1/2 con trong một bữa ăn, tôm to có thể ăn từ 1-2con/bữa (khoảng 100g)

Chế biến hải sản như thế nào?

Hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá, hàu sống, sò, mực nướng,...) Có thể ẩn chứa vi trùng và ký sinh trùng. Đó là nguyên nhân của nhiều trường hợp nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn hải sản. 

Bên cạnh đó, ăn nhiều hải sản còn có khả năng nhiễm kim loại nặng như thủy ngân. Do đó, khi trẻ còn trong giai đoạn ăn bột và cháo, tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá tôm để nấu bột hoặc cháo. Với tôm to thì bóc vỏ sau đó xay hoặc băm nhỏ, còn với tôm nhỏ có thể giã lọc lấy nước như nấu bột cua. 

Đối với trẻ đã lớn từ 3 tuổi trẻ lên, ngoài ăn các loại cháo, mỳ, miến,... nấu với hải sản, có thể cho bé ăn dạng luộc hấp như cua luộc, ghẹ hấp,...

Lưu ý, tuyệt đối không cho trẻ ăn gỏi cá hoặc các loại hải sẩn còn sống, chưa chín kỹ. 

Trên đây là ba lưu ý quan trọng khi cho trẻ ăn hải sản để tránh bị ngộ độc. Hy vọng bài viết của Điện Lạnh Biển Bạc sẽ giúp ích cho bố mẹ để đảm bảo an toàn khi cho con sử dụng hải sản.